Lẩu cua đồng, lẩu gà hấp hèm, lẩu cá đuối... là những món
lẩu với hương vị thanh mát thích hợp trong những ngày hè nóng bức. ( hoặc đi ăn
buffet tại riverside )
1.
Lẩu cua đồng
Lẩu
cua đồng là một món ăn dân dã có ở nhiều vùng miền với nhiều hương vị khác
nhau. Món ăn trông đơn giản nhưng khâu chế biến lại cầu kỳ, nhất là phần riêu
cua. Muốn riêu cua ngon, phải chọn những được những con cua chắc thân, còn
sống. Có như thế, riêu cua mới thơm ngon và kết thành mảng. Cua rửa sạch, bóc
vỏ lấy gạch cua để riêng rồi giã nhuyễn. Sau đó đem lọc kỹ với nước, đun sôi
cho thịt cua nổi lên, vớt ra bát, phần nước để làm nước dùng.
Lẩu
cua đồng là món ăn phổ biến của người dân miền Tây Nam bộ
|
Khi
ăn, đun sôi nồi nước dùng, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho riêu cua nổi lên trên
mặt. Tiếp đó, cho thêm các loại hải sản như tôm, mực, chả cá làm tăng thêm vị
ngọt của nước dùng. Ăn kèm là bún tươi và các loại rau như: cải xanh, bông bí,
rau nhút, kèo nèo,… tất cả hòa quyện lại tạo nên sự thanh mát và cho món ăn
không bị ngấy.
2.
Lẩu cá đuối
So
với nhiều món lẩu khác, lẩu cá đuối không có gì đặc biệt nhưng lại hấp dẫn bởi
sự lạ miệng. Nồi lẩu nóng hổi, vị chua của măng chua, vị ngọt và hơi dai của cá
khiến cho hương vị món lẩu bình dân này trở nên ngon miệng hơn rất nhiều.
Lẩu cá đuối với tính hàn thích hợp trong ngày trời nắng nóng.
|
Chế
biến món ăn này đơn giản và không mất nhiều thời gian. Cá đuối sau khi mua về
được cắt bỏ mang, mổ dọc dưới miệng cá, bỏ hết phần ruột bên trong. Rửa cá lại
bằng nước sạch, sau đó rửa qua với giấm hoặc rượu rửa sạch để tránh mùi tanh
đồng thời tăng thêm hương vị cho cá.
Thái
cá thành từng miếng nhỏ khoảng hai ngón tay rồi xếp vào đĩa, tẩm ướp gia vị cho
vừa miệng. Phần sụn cá đuối rất mềm nên có thể cắt nhỏ cho vào nồi ninh để ngọt
nước. Ngoài phần thịt cá, lẩu cá đuối còn hấp dẫn người ăn bởi vị chua nhẹ của
nước dùng được nấu từ măng chua cùng hương thơm của rau ngổ, ngò gai... Ăn kèm
lẩu là các loại rau như rau muống, rau chuối, bún và không thể thiếu chén nước
mắm với vài trái ớt tươi thái lát.
3. Lẩu gà hấp hèm
Điều
làm nên sự đặc biệt, hấp dẫn cho món ăn này chính là vị chua thanh của nước lẩu
được nấu từ hèm. Hèm là chất thải ra sau khi người dân nấu rượu, thường thì
người ta tận dụng để làm thức ăn cho gia súc. Nhưng, từ chất thải tưởng chừng
bỏ đi đấy, người dân ở đây dùng làm nguyên liệu chính để chế biến nên món lẩu
gà hấp hèm vừa thơm ngon vừa lạ miệng.
Trước
khi nấu lẩu, lấy một lượng hèm vừa phải, vắt lấy nước, bỏ bã. Nước hèm để lắng,
lọc lại một lần nữa để bỏ đi phần lợn cợn của bã hèm còn sót lại. Cho nước hèm
vào nồi và đun sôi, nêm đường và các loại gia vị vừa ăn. Gà ta sau khi làm
sạch, chặt thành từng lát vừa ăn, cho vào nồi, để lửa vừa cho đến khi thịt chín
là được.
Rau
ăn kèm chỉ có cải bẹ xanh, cải thảo và hành lá thái khúc. Thịt gà được nấu
trong nước hèm nên chín mềm rất ngon, bên cạnh đó là vị ngọt của rau cải, vị
chua thanh của nước lẩu rất vừa ăn và ngon miệng.
4. Lẩu cá thác lác khổ qua
Món
ăn có đầy đủ các nguyên liệu như cá thác lác, xương lợn, tôm khô, khổ qua, bún
tươi, ớt… Thành phần làm nên sự hấp dẫn của món lẩu này là cá thác lác và nước
dùng. Chả cá thác lác muốn dai thì thịt cá phải tươi ngon, trộn thịt cá với ít
muối, hành ngò, hạt nêm, tiêu…quết thật nhuyễn và vo viên tròn. Khổ qua rửa
sạch, cắt đôi, bổ ruột, thái mỏng. Rau thơm rửa sạch, nhặt lá sâu, hành ngò xắt
nhuyễn. Ớt xắt lát mỏng.
Nước
dùng được lấy từ nước hầm xương, đun sôi với ít tôm khô cho có thêm vị ngọt,
nêm gia vị cho vừa ăn. Đặt nồi lẩu lên bếp, cho sôi, sau đó cho chả cá vào, khi
cá chín, cho tiếp khổ qua. Cá thác lác ngon dai, có nhiều đạm. Khổ qua có tính
giải nhiệt, mát. Vì vậy, nếu kết hợp cả hai với nhau sẽ tạo nên một món lẩu vừa
ngon miệng, vừa mang tính lành rất có lợi cho sức khỏe.
5. Lẩu ghẹ xanh nấu dứa
Trong
những ngày hè nắng nóng, món lẩu ghẹ nấu dứa ăn kèm rau muống thơm phức là món
ăn ngon mà không phải ai cũng có thể bỏ qua. Ghẹ sơ chế rửa sạch, cắt đôi. Rau
muống nhặt rửa sạch, bỏ bớt lá, vò qua hơi dập. Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng. Cà
chua bổ cau, dứa gọt vỏ, thái lát hơi dày.
Đun
nước sôi, cho ghẹ, gừng vào đun tới khi ghẹ chín hẳn. Tiếp đến cho dứa, cà chua
vào đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa miệng. Nồi lẩu nghi ngút khói, nước lẩu
ngọt lại rất thanh mát, là món ăn giải nhiệt rất tốt dành cho bạn và gia đình.
Cùng
Mua sưu tầm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét